qc

7:22 PM
0
Ốc hấp lá gừng chính là cách ăn ốc một cách quý - sờ tộc - đây. Nó mang cái hồn của ốc, ngọt và giòn lại thơm mùi lá gừng, nấm hương. Ăn kèm với nước chấm ốc ngon tuyệt.

NGUYÊN LIỆU
- Ốc nhồi to: 1kg
- Giò sống: 100 gr
- Nạc vai: 50 gr
- Nấm hương: 5 gr
- Lá gừng: 30 lá
- Gừng: 50 gr
- Lá chanh non
- Gia vị: Dấm, đường, nước mắm, tiêu, ớt tươi, mì chính, lá chanh non.
Bí quyết làm món Ốc hấp lá gừng ngon
Ốc hấp là gừng
CÁCH LÀM
- Ốc nhồi sơ chế sạch. ( Thao khảo cách sơ chế ốc nhồi sống ở bài: Ốc nấu chuối đậu ). Phần vỏ giữ nguyên, luộc chín, lau khô,

- Thịt nạc vai băm nhỏ. 

- Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.

- Gừng tươi rửa sạch, một phần thái chí, một phần giã nhỏ.

- Lá gừng rửa sạch, để ráo.

- Trộn thịt ốc với một chút nước gừng, tiêu, mì chính, ớt băm nhỏ, nấm hương, nạc vai, giò sống, quật nhân cho dẻo, để ngấm 10 phút, chia nhân tương ứng với số vỏ.

- Đặt lá gừng ngang miệng ốc, nhồi nhân vào cho đầy ngang miệng ốc, xoa mặt nhân cho mịn. 

- Xếp ốc vào lồng, đem hấp cách thủy trong khoảng 15 - 20 phút (tùy ốc to nhỏ).

- Khi ốc chín bày ra đĩa, rắc gừng thái chỉ, ăn nóng.

Câc bạn nhớ pha một bát nước chấm ốc bao gồm: lá chanh, gừng thái chỉ, cân đối chua, cay, mặn, ngọt để chấm với Ốc hấp lá gừng nhé.
Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng.
* Ốc nhồi thì thịt thơm ngon hơn, trong khi ốc bươu vàng thì thịt nhão. Để phân biệt hai loại ốc này thì dựa vào:
- Vỏ ốc: vỏ ốc bươu có màu nâu đen, láng mịn, cứng > < Ốc bươu vàng trên vỏ có các đường vân nổi, dễ vỡ.
- Nếu có trứng thì trứng ốc nhồi có màu đất, ăn rất béo > < Ốc bươu vàng trứng đỏ, lạt xạt như cát.
- Trôn (đít) ốc nhồi nhọn hơn > < Trôn ốc bươu vàng tù hơn.
* Ngoài ra các bạn chú ý chọn ốc sống, mập: Ốc sống khi động vào là mày ốc tự động thụt vao trong. Ốc béo thì miệng đầy.
qc

0 comments:

Post a Comment